Home         Book Reviews         Business Trips        Technical Visits        About Me
Wut Sookcharoen
Book Reviews by วุฒิ สุขเจริญ
 
Reengineering วุฒิ สุขเจริญ Title: Reengineeing the Corporation
Author: Michael Hammer and James Champy
My Rating: Reengineering วุฒิ สุขเจริญ
 
 

Summary
          เมื่อก่อนผมมีความรู้สึกไม่ดีกับหนังสือ Reengineering เพราะได้ยินได้ฟังมาว่า มันใช้ไม่ได้ผล และทำให้องค์กรดูจะเสียหายมากขึ้น แต่วันหนึ่งผมได้เข้าไปร้านขายหนังสือเก่า เจอหนังสือ Reengineering the Corporation ของ Michael Hammer ต้นตำหรับ (เคยได้รับเชิญมาบรรยายในเมืองไทย) ราคาเพียง 100 บาท ก็เลยซื้อติดมือมา หลังจากได้ลองอ่านดูแล้ว ผมรู้สึกแปลกใจมาก เพราะหนังสือเล่มผมว่าเป็นหนังสือที่ดีมาก ๆ เล่มหนึ่งเลยทีเดียว แต่ทำไมคนชอบพูดในแง่ร้าย อาจเป็นได้ว่าคนที่พูดไม่เคยอ่านหนังสือเล่มนี้อย่างจริงจัง อาจเพียงฟังต่อ ๆ กันมา ก็เลยเข้าใจไปคนละทาง
 
       หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ให้แนวคิด รวมถึงการนำไปใช้ให้ได้ผลจริง จึงจัดได้ว่าครบเครื่องเลยทีเดียว
หลักการของ Reengineering คือการคิดแบบไม่ต่อเนื่อง (Discontinuous thinking) พูดง่าย ๆ คือ คิดใหม่ ทำใหม่ ไม่ใช่ยึดติดในรูปแบบเดิม ๆ
      ผู้เขียนระบุว่าแรงที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการทำธุรกิจ 3 แรง ได้แก่ Three Cs: Customers, Competition, and Change ซึ่งส่งผลให้วิธีการทำธุรกิจต้องมีการเปลี่ยนแปลงแบบไม่ยึดติดของเดิม ซึ่งทำให้เกิดวิธีการเปลี่ยนแบบ Reengineering คือการเปลี่ยนแปลงแบบเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด (Starting Over) ไม่ใช่เปลี่ยนแปลงแบบทีละขั้น (Incremental Change) ดังนั้นหลักของ Reengineering คือการที่กลับไปที่จุดเดิม แล้วเริ่มต้นทำใหม่ในทางที่ดีกว่าเดิม โดยมีหลักดังนี้
      1. Fundamental คือต้องกลับไปที่หลักการ โดยไม่ต้องสนใจว่ามีข้อจำกัดอะไร สนใจเพียงว่าต้องทำอย่างไร
       2. Radical เป็นการออกแบบกระบวนการทำงานแบบละทิ้งของเดิม ไม่ต้องสนใจว่าเดิมจะเป็นอย่างไร ไม่ใช้การปรับปรุง ไม่ใช่การปรับเปลี่ยน แต่เป็นการคิดใหม่ทั้งหมด (Reinvention)
       3. Dramatic การทำ Reengineering มุ่งที่จะต้องได้ผลลัพท์แบบดีขึ้นมากมาย ไม่ใช่ดีขึ้นนิดนึง
       4. Process การทำ Reengineering จะมุ่งไปที่กระบวนการ (Process-oriented) ไม่สนใจงานหรือโครงสร้างที่เป็นอยู่

    จุดหนึ่งที่ผมชื่นชมหนังสือเล่มนี้คือ ผู้เขียนระบุว่าองค์กรที่นำเอาหลักการ Reengineering ไปใช้ 50-70% จะไม่ได้ผลตามที่คาดหวัง (เท่าที่อ่านมาไม่ค่อยมีใครเขียนถึงความล้มเหลวของเครื่องมือตนเอง) และระบุว่าสาเหตุที่ทำให้ล้มเหลวมีอยู่ด้วยกัน 19 ประการ ดังนั้นใครที่จะนำเครื่องมือนี้ไปใช้ต้องมีความระมัดระวัง (ส่วนใหญ่คนที่เอาเครื่องมือนี้ไปใช้มักไม่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้อย่างจริงจัง)
 
 
My Opinion
       ผมอยากจะบอกว่าถึงแม้หนังสือเล่มนี้จะถูกโจมตีพอสมควร และเป็นหนังสือที่ค่อนข้างเก่า แต่เนื้อหาผมว่ามันยังทันสมัยมาก ๆ แม้แต่คำว่า Disruptive ที่ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายที่มาจากหนังสือ Innovator's Dilemma ของ Clayton M. Charistensen ก็กลับมาปรากฎในหนังสือเล่มนี้ (หน้า 91) ซึ่งหนังสือ Reengineering ออกมาก่อนร่วม 10 ปี นอกจากนั้นแนวคิดเรื่องการสื่อสารด้านกลยุทธ์ก็ถูกเขียนเป็นประเด็นสำคัญในหนังสือเล่มนี้ ผมจึงรู้สึกว่าหนังสือเล่มนี้มันยังทันสมัยและใช้ได้อยู่  จริง ๆ ผมอยากให้คะแนนหนังสือเล่มนี้ 6 ดาว แต่บังเอิญสูงสุดมันมี 5 ดาว ก็เลยยกดาวทั้งหมดให้เล่มนี้เลยครับ
 
 
  
 
"Reengineering The Corporation" reviewed by วุฒิ สุขเจริญ Contact Me:  bestofsiam@hotmail.com